Home » Blog » Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Giải đáp chi tiết nhất giúp bạn

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Giải đáp chi tiết nhất giúp bạn

Động thổ xây nhà, sửa nhà hay chuyển nhà đều được coi là những việc trọng đại của đời người theo truyền thống từ xa xưa của dân tộc Việt Nam. Nhằm xin phép các bậc thần linh, thổ địa và cầu mong mọi việc diễn ra tốt đẹp phàm là chuyện lớn thì không thể thiếu được những nghi thức cúng lễ. Với mỗi con người Việt Nam trước khi sửa nhà việc sắm sửa lễ cúng tuy không bắt buộc nhưng có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Vậy lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Cúng sửa nhà gồm những gì?

Tuỳ từng địa phương khác nhau mà lễ cũng có sự chuẩn bị khác nhau, việc cúng tế của người dân Việt Nam có sự thay đổi theo phong tục tập quán vùng miền. Nhưng tiêu chuẩn lễ cúng sửa nhà vẫn có chung những vật phẩm sau: đây là phần lễ bắt buộc phải có trong lễ cũng sửa nhà từ trước đến nay, đầu tiên là bộ tam sinh gồm có trứng luộc, thịt lợn luộc và gà luộc. Tiếp theo là 3 têm sẵn và 5 lá trầu quả cau giữ nguyên.

Gia chủ có thể lựa chọn bánh chưng, xôi đỗ xanh, xôi gấc,… đại diện cho đồ nếp. Kế đến cần chuẩn bị 1 đinh vàng hoa đỏ, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa muối, 1 chén nước, bao thuốc và mân ngũ quả. Cần chuẩn bị thêm bình hoa hồng đỏ đối với lễ cùng nhập trạch gồm 9 bông để cũng Táo Quân.

Cách thức thực hiện lễ cúng sửa nhà

Gia chủ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp để việc động thổ sửa nhà diễn ra suôn sẻ, để tiến hành khoá lễ, đồng thời cũng phải xem năm đó có phù hợp cho gia chủ sửa nhà hay không.

Để việc động thổ sửa nhà diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành khoá lễ, đồng thời cũng phải xem năm đó có phù hợp cho gia chủ sửa nhà hay không. Sau khi đã chọn được ngày giờ kế đến chủ nhà phải đảm bảo những đồ lễ trên được chuẩn bị đầy đủ để tránh trường hợp thiếu sót khi đã bắt đầu lễ cúng. Đồ lễ được đặt vào mâm nhỏ trên bàn cao, nên tổ chức việc cúng tế ở khu vực giữa nhà.

Gia chủ và người đứng lễ phải ăn mặc chỉnh tề, thành tâm thắp hương đọc lời khấn. Sau khi hương cháy hết, gia chủ đem vàng mã đi hoá, gạo muối thì rải xung quanh, sau đó mới được phép tiến hành động thổ sửa nhà. Lễ cũng sửa nhà này vô cùng quan trọng, mang tầm ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ cũng như người thân trong gia đình vì vậy cần chuẩn bị chu đáo và thực hiện một cách nghiêm túc.

Vậy, các bạn đã biết trong lễ cúng sửa nhà gồm những gì rồi chứ ạ? Các bạn hãy ghi nhớ để nếu mình có sửa chữa nhà còn áp dụng hay là cẩm nang bỏ túi để mách người thân, bạn bè của mình làm theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*